Nho khô là loại quả khô được người tiêu dùng ưa chuộng bởi những công dụng vượt trội của nó như giúp ngừa táo bón, ngăn ngừa thiếu máu, đẹp da,...Thị trường nho khô Việt Nam hiện nay rất đa dạng và được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng đặc biệt là thời gian gần dịp Tết, nho khô luôn trong tình trạng cháy hàng. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu mặt hàng nho khô ở Việt Nam và qui trình nhập khẩu loại quả khô này nhé!
I. Thị trường nho khô Việt Nam
Nho khô có hai loại chính là nho khô nhập khẩu và nho khô sản xuất nội địa.
Dưới đây là thống kê mức giá các dòng nho khô có mặt trên thị trường Việt Nam trong đợt Tết 2019
Vào ngày cận Tết, số lượng người đặt nho khô tăng lên hẳn. Giá bán của 1 thùng nho khô nguyên cành là 1,5 - 2 triệu đồng/thùng 5kg, nhưng xé lẻ bán theo kg thì khá lãi so với bán nguyên thùng, nên người bán thường bán theo kg, tùy theo nhu cầu của khách.
II. Qui trình nhập khẩu nho khô
Nho khô là mặt hàng không phải xin giấy phép nhập khẩu. Nhưng với mặt hàng này cần phải làm thủ tục tự công bố sản phẩm. Sau đó khi đã có bản tự công bố sản phẩm. Khi hàng về đến cảng trước 2 ngày cập cảng thì cần đăng kí kiểm dịch thực vật và đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi đã làm xong 2 loại giấy này thì ra cảng làm thủ tục hải quan để mang hàng về kho. Sau đây là qui trình cụ thể của từng bước:
Bước 1: Thủ tục tự công bố sản phẩm
Bước này làm khi đang trong quá trình nhập hàng
Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP bộ hồ sơ tự công bố bao gồm:
Bước 2: Kiểm dịch thực vật và kiểm tra vệ sinh ATTP
Khi hàng sắp cập cảng, chúng ta sẽ đăng kí KDTV và kiểm tra VSATTP bằng thủ tục đăng kí giấy.
Bộ chứng từ này bao gồm:
Bước 3: Mã HS code của mặt hàng nho khô
Chúng ta xác định HS code để tiến hành khai hải quan và đóng thuế để được thông quan mang hàng về kho
08062000: Quả nho khô
Bước 4: Bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan
Bộ hồ sơ hải quan bao gồm:
Bước 5: Nộp thuế và thông quan
Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết!