Trung Quốc tăng cường mua ngũ cốc và các mặt hàng chiến lược

Đăng ngày: 08-09-2020

Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng dự trữ thực phẩm và nhiều loại hàng hóa chiến lược khác bằng cách mua gom từ nước ngoài. Trung Quốc đặt mục tiêu duy trì nguồn cung ổn định trong bối cảnh rủi ro trên toàn cầu vẫn tồn tại dai dẳng.

Theo báo Nikkei trích dẫn số liệu từ Refinitiv, những tàu chở dầu của Iran có tên Stream và Snow mới đây đã cập cảng Huệ Châu thuộc tỉnh Quảng Châu – Trung Quốc. Hai tàu này chở dầu từ Iran sang bán cho một công ty năng lượng nhà nước Trung Quốc có tên Sinopec. Chính phủ Trung Quốc đã xây kho dự trữ tại cảng vào năm 2010.

Những tàu chở dầu từ Iran đã đến Trung Quốc nhiều lần trong tháng 8/2020 và dự kiến sẽ đến Trung Quốc nhiều lần như vậy trong tháng này. Theo các số liệu chính thức được công bố, Trung Quốc nhập khẩu 320 triệu tấn dầu thô trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 7/2020, mức nhập khẩu như vậy cao hơn so với cùng kỳ năm 2019.

Báo Nikkei phân tích rằng việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu có nguyên nhân từ việc Trung Quốc lo ngại về tác động từ đại dịch Covid-19, thay đổi khí hậu và căng thẳng với Mỹ leo thang có thể khiến nguồn hàng hóa mà Trung Quốc phụ thuộc vào bị cắt bỏ. Bắc Kinh đang muốn giữ dự trữ ở mức cao để ngăn tình trạng thiếu hụt gây ra bất an trong dân chúng.

Bắc Kinh được cho là đang mua gom tài nguyên trên thị trường giao ngay để bổ sung cho nguồn cung từ các hợp đồng dài hạn. Nhiều chuyên gia cũng tin rằng Bắc Kinh tận dụng cơ hội giá dầu giảm trong mùa xuân vừa qua như cơ hội để bổ sung cho nguồn cung của nước này.

Trung Quốc hiện vẫn giữ bí mật thông tin liên quan đến dự trữ quốc gia, cho đến nay cũng chưa hề có thông tin nào được tiết lộ. Tuy nhiên, có nguồn tin cho hay trong tháng 8/2020, cơ quan tư vấn nhà nước Beijing Antaike Information đã khuyên chính phủ Trung Quốc tăng dự trữ thêm 2.000 tấn chất coban. Chất coban được sử dụng trong pin lithium-ion. Việc chính phủ Trung Quốc khuyến khích sử dụng các thiết bị điện cũng khiến cho coban cần được sử dụng nhiều hơn.

Chính phủ Trung Quốc từng mua hơn 2.000 tấn coban trong năm 2015 và năm 2016. Đại dịch Covid-19 đang khiến cho nguồn cung coban từ nước Cộng hòa Công gô bị chững lại. Công gô hiện đang cung cấp phần lớn coban cho thế giới. Nhiều thành viên thị trường dự báo giá coban sẽ tăng mạnh trong nửa sau năm nay khi mà nhu cầu của Trung Quốc bắt đầu phục hồi.

Ngoài dầu và kim loại, chính phủ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đang đưa ra nhiều biện pháp tương tự nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Theo quy định về dự trữ các chất hóa học chính thức có hiệu lực vào tuần trước, chính phủ cũng đã tính đến trợ cấp cho hoạt động dự trữ kali.Việc đảm bảo dự trữ kali có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo nguồn cung thuốc trừ sâu trong trường hợp bão lụt hoặc thảm họa thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu khiến cho thời tiết ngày một cực đoan hơn.

Trung Quốc cũng đồng thời duy trì dự trữ ngũ cốc ở mức cao, ngoại trừ đậu tương.

Trong năm 2019-2020, Trung Quốc có hơn 150 triệu tấn ngũ cốc, tăng 30% so với 3 năm trước đó. Dự trữ gạo tăng gần 20% trong cùng khoảng thời gian trên lên 110 triệu tấn, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ. Dự trữ ngô giảm 20 triệu tấn trong năm 2019-2020 tuy nhiên, xu thế nhìn chung vẫn là tăng dần dần.

Chính phủ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tiêu dùng lãng phí và lãng phí thức ăn vì 2 lý do chính.

Chính phủ Trung Quốc lo sợ rằng nếu tình hình canh tác nông nghiệp trên thế giới nhìn chung khó khăn, Ttrung Quốc sẽ không thể sản xuất đủ nguồn cung lương thực để đáp ứng cho nhu cầu nội địa. Trung Quốc mua gần 90 triệu tấn đậu tương trong năm ngoái, lượng tương đương 60% tổng mức nhập khẩu trên toàn cầu, nhu cầu dự kiến sẽ tăng lên khi mà thói quen ăn uống của người tiêu dùng thay đổi.

Đại diện một tổ chức đầu tư tại Nhật khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không giảm mua trong ngắn và trung hạn, tuy nhiên chính phủ Trung Quốc cũng đang cân đối đến nhiều rủi ro liên quan đến quan hệ quốc tế.

Theo những thông tin được cập nhật trong tháng 4/2020, Trung Quốc đã xây dựng dự trữ đậu tương, ngô và dầu ăn. Khi mà tình trạng lũ lụt trên sông Dương Tử vẫn tiếp tục căng thẳng và đại dịch Covid-19 không có nhiều dấu hiệu sẽ suy giảm mạnh, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục trữ nhiều hàng hóa, cùng lúc đó sử dụng việc mua đậu tương và nhiều loại ngũ cốc khác như "con bài" trong mặc cả với Mỹ.

<st>

Tags: