Những rủi ro khi thanh toán qua L/C và cách khắc phục

Đăng ngày: 14-11-2019

L/C là việc nhà nhập khẩu thanh toán cho nhà xuất khẩu thông qua một bên thứ ba là ngân hàng dựa trên tín dụng thư. Chuyển tiền thông qua một bên thứ ba rất dễ xảy ra rủi ro, điều đó cũng không ngoại lệ với thanh toán quốc tế bằng L/C. Vậy những rủi ro đó là gì? Và cách khắc phục ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Do là phương thức thanh toán phổ biến nhất trong ngành nghề xuất nhập khẩu, cho nên, những lỗi thường xảy ra tại phương thức này được liệt kê khá nhiều, trong đó có một số rủi ro chính sau:

Rủi ro về hàng hóa từ bên xuất khẩu

Có thể do một số lý do nào đó, nhà nhập khẩu có thể đã hoặc chưa thanh toán, và nhà xuất khẩu không chịu cung cấp hàng hóa. Đây là nguyên tắc tối thiểu nhưng cũng không tránh khỏi khi mua bán xuyên biên giới và chưa được gặp nhà cung cấp trực tiếp.

Điều này gây rất nhiều phiền phức cho nhà nhập khẩu: Chậm tiến độ cho hàng hóa đến, trong trường hợp nhà nhập khẩu cũng là công ty sản xuất hoặc cung ứng hàng hóa cho doanh nghiệp khác, điều này gây ra rất nhiều phiền toái về bên khách hàng của doanh nghiệp nhập khẩu. Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác với bên vận chuyển, bảo hiểm, ….

Hướng giải quyết:

Để tránh xảy ra tình huống này, nhà xuất nhập khẩu nên chủ động hơn trước khi thực hiện giao dịch.

Tìm nguồn cung ứng có uy tín

Vì bên nhập khẩu liên hệ giao dịch với bên xuất khẩu thông qua đơn vị thứ ba là ngân hàng, do đó trước khi giao dịch, nhà nhập khẩu nên tham khảo thông tin về quá trình kinh doanh của bên xuất khẩu thông qua ngân hàng, để xác định một cách chắc chắn

Nên quy định rõ ràng trong hợp đồng thương mại về điều khoản Penalty về việc nếu một bên vi phạm hợp đồng thì có hình thức xử lý như thế nào.

Hai bên cùng tham gia ký quỹ tại cùng một ngân hàng để cam kết thực hiện theo đúng hợp đồng

Yêu cầu ngân hàng thực hiện cả các điều khoản chỉ áp dụng cho hợp đồng lớn như Standby L/C, Bank Guarantee, Performance Bond,… nhằm tối đa hóa lợi ích cho nhà xuất nhập khẩu.

Giải pháp nào cho các rủi ro nhà xuất nhập khẩu thường gặp khi thanh toán quốc tế L/C

Rủi ro liên quan đến chứng từ xuất nhập khẩu

Không hiếm các trường hợp gặp phải khi giao dịch thanh toán liên quan đến chứng từ. Các trường hợp này có thể liệt kê bao gồm: Một bên đưa ra chứng từ giả, chứng từ không hợp lệ, khai khống trên chứng từ, chênh lêch thông tin khi rà soát thông tin trên hàng hóa không khớp với chứng từ.

Việc này ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện của quá trình xuất nhập khẩu, bất quá có thể liên đới đến pháp luật của nước bạn. xuất nhập khẩu lê ánh có tốt không

Hướng giải quyết:

Vấn đề về chứng từ, các bên có thể quy định rõ trong hợp đồng thương mại:

Yều cầu các bên phải đề cập cụ thể về cả nội dung và hình thức

Các bên còn lại được bên kia cung cấp thông tin, chỉ chấp nhận các giấy tờ từ các cơ quan có uy tín cung cấp, hoặc được xác nhận.

Do vận đơn không do chính nhập khẩu lập mà từ hãng tàu đích danh, do vậy, nhà nhập khẩu cần kiểm soát và đối chiếu kịp thời thông tin trên vận đơn và lịch tàu để xác minh tính chân thực.

Nhà nhập khẩu yêu cầu bên xuất khẩu gửi thẳng 1/3 vận đơn gốc

Rủi ro khác:

Một số rủi ro thường xuyên xảy ra khi thanh toán được liệt kê như: Rủi ro về chất lượng hàng hóa do lỗi sắp xếp không theo đúng quy đinh, rủi ro do liên hệ với hàng tàu không đủ uy tín,…

Điều này thường xảy ra là do doanh nghiệp phụ thuộc vào bên còn lại trong việc thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa, hoặc là các bên thiếu các kiến thức quan trọng liên quan.

Hướng giải quyết:

Thay vì phụ thuộc, các bên nên chủ động trong việc thuê tàu vận chuyển, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được các thông tin về hàng hóa cũng như tránh được những rủi ro.

Mua bảo hiểm hàng hóa

Liên hệ với hãng tàu có uy tín

Lựa chọn điều kiện giao hàng Incoterms thuận lợi cho nhà nhập khẩu và bắt buộc về trách nhiệm của nhà xuất khẩu như FOB, CFR, CIF,…

Như vậy, L/C được coi là phương thức thanh toán an toàn cho cả hai bên nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn xuất hiện nhiều nhược điểm và rủi ro. Nếu các bên giải quyết được các rủi ro này thì L/C là lựa chọn tối ưu để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Rất mong bài viết hữu ích với bạn đọc!!