Tự làm đậu phụ tại nhà với đậu nành không biến đổi gen

Đăng ngày: 22-04-2020

Đậu phụ được biết đến là một món ăn quen thuộc được nhiều người ưa thích bởi vị ngon, thanh mát, có thể chế biến thành nhiều món. Và đặc biệt, nó rất tốt cho sức khỏe.Tuy nhiên, nhiều chị em lo lắng rằng đậu phụ mua ngoài chợ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy thì vào bếp ngay cùng Funny nhé, chỉ với 30 phút chế biến là chị em đã có ngay món đậu phụ tự làm thơm ngon bổ dưỡng rồi!!

Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu phụ tại nhà:

  • 250 gr đậu nành không biến đổi gen

  • 1,2 lít nước.

  • 40 ml giấm.(khoảng 4,5 thìa cafe)

  • 20 gr muối. (khoảng 1 hơn 1 thìa cafe)

  • 100 ml nước lạnh để hòa dấm.

  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi, khuôn,...

Cách làm đậu phụ tại nhà:

Bước 1: Sơ chế đậu

Đậu nành vo sạch, nhặt bỏ hạt hỏng, hạt đen rồi ngâm với nước lạnh trong vòng 5-7 tiếng. Tùy vào thời tiết, nếu trời nóng thì ngâm 5 tiếng, trời lạnh ngâm 7 tiếng, bình thường có thể ngâm khoảng 6 tiếng. Khi ngâm nên ngâm cùng nhiều nước vì đậu nành cần hút nhiều nước mới nở được. Sau đó xả qua nước lạnh thật sạch, có thể đãi vỏ để đậu làm sẽ mịn hơn.

​Bước 2: Làm sữa đậu nành

  • Cho đậu nành cùng với 1,2 lít nước vào máy xay xay nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp vào túi lọc (có thể dùng khăn mùi xoa hoặc miếng vải mỏng), lọc bỏ bã ta được nước sữa đậu nành.

Bước 3: Làm đậu phụ

  • Cho nước sữa đậu nành vừa làm được vào nồi, nấu sôi ở lửa vừa 20-25 phút, hớt hết bọt.

  • Pha nước dấm: dấm, muối, và 100ml nước đã chuẩn bị vào 1 cái bát, khuấy đều cho muối tan.

  • Sữa sôi, hạ lửa nhỏ. 1 tay dùng muôi khuấy nồi sữa, 1 tay đổ bát dấm vào nồi (không đổ hết bát dấm cùng 1 lúc sẽ làm cho đậu dễ bị vón cục, các bạn chia ra đổ làm 3 lần)

  • Khuấy đều tay khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Để im khoảng 10 phút cho đậu nành kết tủa thành những mảng nhỏ.

Bước 4: đổ đậu vào khuôn

  • Trải 1 miếng vải mỏng lên khuôn đã chuẩn bị, sau đó múc các mảng đậu nành cho vào và gập 4 góc bọc lại. Vải lót khuôn phải thoát nước nhanh và không dính (tốt nhất nên dùng khăn xô).

  • Lấy 1 vật nặng đè lên miếng đậu để nước thoát hết ra ngoài và đậu kết thành miếng. Độ nặng hoặc nhẹ của vật chèn lên sẽ khiến đậu chặt miếng hay mềm miếng. Nếu bạn thích ăn đậu mềm vừa thì không đè nặng quá nhé.

Bước 5: Hoàn thành

  • Chờ 45 phút đến 1 tiếng.

  • Khi đậu nguội bạn mới lấy đậu ra khỏi khuôn bởi nếu lấy quá sớm là đậu phụ dễ bị nát.

  • Lấy đậu ra khỏi khuôn và cắt thành miếng, ngâm vào trong nước lạnh là món đậu phụ của bạn đã sẵn sàng rồi nhé!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: