Kinh doanh tào phớ dễ hay khó?

Đăng ngày: 05-03-2020

Tào phớ là một món ăn vặt truyền thống và rất được ưa chuộng ở Việt Nam và ở một số quốc gia Châu Á khác. Thưởng thức một cốc tào phớ thanh mát làm tan đi cái nóng mùa hè. Ta có thể thấy, vào mùa hè khắp các nẻo phố Hà Nội không hề khó để tìm một quán hoặc một gánh hàng rong bán tào phớ. Món tào phớ truyền thống thì chỉ bao gồm tào phớ và nước đường gừng cũng đủ để thu hút từ trẻ nhỏ đến người lớn.

Tại sao bạn nên kinh doanh tào phớ? Nếu bạn vẫn đang băn khoăn thì hãy tham khảo những lý do dưới đây để đưa ra cho mình quyết định nhé!

Thị trường tiềm năng

Tại sao nói thị trường tào phớ rất tiềm năng? Hãy nhìn xem, có rất nhiều gánh hàng rong hay kể cả những cửa hàng nhỏ thu hút biết bao lượt khách hàng hàng ngày.

Những địa điểm đông dân cư, gần trường học, công sở, khu dân cư đông đúc, gần chợ… thì mức tiêu thụ rất cao. Đặc biệt là tại các trường học, nhu cầu ăn vặt rất cao. Hơn nữa tào phớ lại là món ăn có giá thành rẻ, do đó rất thu hút các bạn học sinh, sinh viên. Rất nhiều người chọn món ăn này cũng bởi sự thanh mát, vị ngon của nó.

Lợi nhuận cao với số vốn nhỏ

Một bát/cốc tào phớ giao động từ 6.000-35.000Đ tùy thuộc vào nguyên liệu và các chi phí khác. Về giá đậu tương thì cũng có sự giao động tùy thuộc vào mùa vụ và thị trường, khoảng từ 12.000-25.000Đ/kg. Với 1 kg đậu nành thường sẽ nấu được từ 7,5 - 10 lít sữa để làm tào phớ.

Có hai hình thức rất phổ biến hiện nay đó là: kinh doanh tào phớ tại cửa hàng, thứ hai là những quán tào phớ di động.

Không khó để bắt gặp một gánh hàng rong tào phớ trên các vỉa hè, cổng trường. Có thể thấy mỗi khi tan trường, thì luôn có những hàng dài xếp hàng để chờ đến bát tào phớ của mình. Nhiều người sống ở Hà Nội lâu năm rất quen thuộc với tiếng rao “Ai tàu phớ đê”, khi đi xa tiếng rao ấy vẫn luôn làm họ nhớ về quê hương và hương vị tào phớ thanh mát quen thuộc.

Với hình thức này, những gì bạn cần chuẩn bị chỉ là những dụng cụ rất đơn giản như:

  • Máy xay đậu nành

  • Nồi nấu sữa đậu nành

  • Nồi đựng

  • Vỏ lon bia, bát đựng tào phớ

Có thể thấy lợi ích của hình thức kinh doanh này rất rõ ràng:

Thứ nhất, không phải trả chi phí cửa hàng. Ai cũng biết, để thuê một cửa hàng nhỏ ở Hà Nội thì chi phí cũng không phải là thấp.

Thứ hai, linh hoạt trong địa điểm và thời gian bán hàng. Thường các ngày bạn có thể bán hàng tại các cổng trường đại học. Tuy nhiên, vào cuối tuần hoặc các ngày lễ bạn có thể di chuyển tới các địa điểm thu hút khách hơn, ví dụ như phố đi bộ, công viên,... 

Thứ ba, dễ dàng gia nhập và rút khỏi thị trường. Có thể thấy những nỗi lo lớn nhất khi kinh doanh thì chúng đã được tối thiểu hóa. Về chi phí bỏ ra thấp hơn, bạn có thể tiến hành thử nghiệm trước đối với sản phẩm tào phớ của mình để thay đổi phù hợp với khẩu vị của khách hàng. Hơn nữa, sự gia nhập và rút khỏi thị trường cũng tương đối dễ dàng. Bất cứ ai cũng có thể nấu một nồi tào phớ để đem đi bán, hay với chi phí thấp bạn có thể dừng lại bất cứ lúc anfo mà không quá bị chi phối về số tiền đã bỏ ra trước đó.

Có thể thấy, hình thức này như một cuộc thử nghiệm và tìm hiểu khách hàng để bạn xây dựng riêng cho mình một cửa hàng hay thương hiệu.

Khi bạn đã xác định được rằng mình sẽ kinh doanh tào phớ, và đã chuẩn bị cho mình một số vốn tương đối thì hãy nghĩ tới mở cho riêng mình một quán tào phớ với thương hiệu tào phớ riêng. Từ đó, khách hàng có thể nhớ đến tên thương hiệu tào phớ của bạn và chia sẻ, rủ thêm bạn bè người thân đến thưởng thức.

Về việc mở một cửa hàng khi bạn đã có kinh nghiệm làm tào phớ trước đó rồi cũng mang lại cho bạn nhiều thuận lợi hơn. Tuy nhiên, việc bắt đầu với hình thức mới này có thể gây ra một số khó khăn mà bạn có thể gặp phải như, chọn địa điểm, các chương trình thu hút khách hàng, xây dựng thương hiệu.

Không khó có thể nhắc đến những thương hiệu tào phớ nổi tiếng, được giới trẻ truyền tai nhau rất nhiều và hiện nay cũng đang rất thành công như: Vua Tào Phớ của Lê Hồng Sơn với chuỗi 8 cửa hàng tào phớ tại Hà Nội; Tofu Hơn cả tào phớ của Tô Phước Thịnh khởi nghiệp với kinh nghiệm thích ăn tào phớ... và vô vàn các cửa hàng khác mặc dù không xây cho mình một cái tên thương hiệu nào nhưng cũng rất thành công, trở thành quán quen của rất nhiều bạn trẻ.

(Tofu Hơn cả tào phớ của Tô Phước Thịnh khởi nghiệp với số vốn 40 triệu đồng)

Trên đây là những lý do để lựa chọn kinh doanh tào phớ. Có thể thấy được những lợi ích rõ rệt của việc bán tào phớ. Những lý do trên thực sự rất thu hút và đáng để xem xét. Tuy nhiên, để có được sự phát triển lâu dài, đòi hỏi cần có sự tâm huyết trong sản phẩm của mình. Kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm rất tiềm năng, nhưng cũng có những khắt khe nhất định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, nguyên liệu nên được chọn lựa thật kỹ.

Rất mong bài viết này đã giúp ích bạn trong việc quyết định nếu bạn còn đang băn khoăn về việc kinh doanh của mình!

Xem thêm:

Đậu nành không biến đổi gen NON GMO

Thành phần dinh dưỡng của đậu nành 

Funny Group tự hào là nhà cung cấp đỗ tương hàng đầu dùng trong sản xuất thực phẩm.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN FUNNY GROUP

Địa chỉ: số 90/167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 0903 256 767