Ở Việt Nam, chế độ ăn chay không phải là khái niệm xa lạ, không chỉ còn giới hạn theo tín ngưỡng tôn giáo, ăn chay hiện nay đã trở thành xu hướng ẩm thực của toàn thế giới với vô vàn những lợi ích về sức khỏe. Giữa cuộc sống hối hả, bộn bề, nhiều người tìm đến các món chay để mang lại cho mình những giây phút bình yên, thư giãn, với những món ăn thanh đạm từ rau củ tự nhiên. Đặc biệt, nhiều người tự chế biến những món ăn chay giàu dinh dưỡng, ấm cúng tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè và người thân.
Đậu nành là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong việc chế biến các món chay. Cũng bởi trong đậu nành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ và chất béo có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, đậu nành rất đa dạng trong cách chế biến món ăn, không gây nhàm chán cho người ăn.
Bài viết này, Funny chia sẻ cùng bạn công thức chế biến một số món chay hấp dẫn được làm từ đậu nành!
Nguyên liệu
Cách làm
Chú ý: Nên sử dụng găng tay để đảm bảo vệ sinh
Sau khi làm được thịt chay, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như: thịt lợn chay kho gừng nấm ôliu, thịt chay xào rau cải, v.v..
(Thịt lợn chay kho nấm ôliu)
(Thịt chay xào rau cải)
Nguyên liệu
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
Thực hiện:
Bước 1: Trải miếng váng đậu ra, sau đó cho phần váng đậu thái nhỏ đã ướp lên trên, xếp nui vào một đầu của miếng váng đậu sao cho giống đuôi tôm. Dàn đều váng đậu thái nhỏ ra, nhẹ nhàng cuộn miếng váng đậu đều tay sao cho không bị rách, và một đầu to một đầu nhỏ.
Bước 2: Tiếp đến dùng chỉ buộc lại cho giống vân trên thân tôm, và kích thước hình dáng giống con tôm thật. (Nếu bạn muốn tôm có màu đỏ cam thì bạn pha màu thực phẩm đỏ và cam phết lên thân và đuôi tôm giống như mình tôm thật nhé)
Bước 3: Xếp tôm vào xửng hấp, hấp trong khoảng 30 phút là được. Sau đó tắt bếp, tháo dây chỉ, và bày tôm lên đĩa.
(Tôm chay từ váng đậu)
Nguyên liệu và dụng cụ:
Các bước thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu, nấm mèo ngâm nở băm nhỏ, hành boa rô băm nhỏ. Luộc chín hạt sen.
Bước 2: Dùng muỗng khoét hết phần ruột của đậu hũ rồi trộn phần ruột này với nấm mèo đã băm nhỏ, hạt sen đã luộc (chừa lại 1 ít để trang trí). Nêm nếm gia vị vừa ăn: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng dầu hào chay, 1 muỗng cà phê nước tương.
Bước 3: Chiên vàng đậu hũ đã nhồi nhân. Sau đó, phi thơm 1 ít hành boa rô rồi cho 3 muỗng canh tương cà vào xào, thêm 1 ít nước và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Cho đậu hũ đã chiên vàng vào, khi nước sốt sôi lăn tăn thì trở mặt còn lại của đậu hũ lại đun thêm 5 phút nữa cho thấm gia vị và tắt bếp.
(Đậu hũ nhồi hạt sen)
Nguyên liệu và dụng cụ:
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm cho rong biển khô nở ra rồi cắt miếng vừa ăn. Đậu hũ trắng cắt miếng vuông. Củ cải trắng cắt khối vuông vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa. Hành boa rô cắt lát mỏng phần thân, phần lá cắt nhỏ. Nấm kim châm, nấm rơm rửa sạch cắt bỏ phần gốc.
Bước 2: Phi thơm hành boa rô với 1 ít dầu ăn rồi cho củ cải, nấm rơm và 1 lít nước lạnh vào nấu. Khi nước sôi, hớt bọt rồi tiếp tục cho cà rốt, đậu hũ vào. Nước sôi lần 2 thì cho rong biển, nấm kim châm vào, nấu thêm 2 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
(Canh rong biển đậu hũ)
Hy vọng với 4 công thức món chay trên đây sẽ là một gợi ý thú vị cho bữa cơm chay thanh đạm của gia đình bạn! Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả và cảm nhận của bạn với Funny nhé!
Xem thêm:
Tặng đậu nành, hỗ trợ các doanh nghiệp mùa dịch Covid-19 |
Thành phần dinh dưỡng của đậu nành
Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN FUNNY GROUP
Địa chỉ: số 90/167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 0903 256 767