THỦ TỤC XUẤT KHẨU MẶT HÀNG NÔNG SẢN

Đăng ngày: 05-12-2019

Nông sản được xem là thế mạnh của Việt Nam với những mặt hàng nông sản phong phú và đặc sắc. Việc xuất khẩu đang trong giai đoạn bùng nổ do chất lượng nông sản Việt đang ngày càng được nâng cao và được nhiều thị trường chấp nhận. Khi đã có trong tay những sản phẩm nông sản chất lượng và muốn mở rộng thị trường ra nước ngoài thì cần làm những thủ tục và quy trình ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Để tận dụng thế mạnh của nền nông nghiệp và sản phẩm phong phú của nước ta, nhà nước đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi xuất khẩu cho hàng nông sản thông qua nhiều biện pháp như hoàn thuế giá trị gia tăng cho rau quả xuất khẩu; thưởng xuất khẩu đổi với nhiều mặt hàng rau quả mới xuất khẩu; hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường.

Với những thuận lợi như vậy, nhà xuất khẩu cũng cần lưu ý một số nội dung như sau:

Kiểm tra sản phẩm nông sản đã được nước nhập khẩu chấp nhận hay chưa?

Điều này là điều quan trọng nhất và cần tìm hiểu đầu tiên khi bạn muốn xuất khẩu hàng vào một nước bất kỳ. Bởi không phải mặt hàng nào cũng có thể được nước nhập khẩu chấp nhận, đặc biệt với hàng nông sản là thực phẩm, cần phải có những tiêu chuẩn an toàn, chất lượng. Tất cả những mặt hàng được phép nhập khẩu và không được phép nhập khẩu đều được mỗi quốc gia quy định rõ ràng. Vấn đề này bạn cần kiểm tra chắc chắn ở cả hai phía nước mình và nước nhà nhập khẩu để tránh mất thêm nhiều chi phí khác nữa.

Ngoài ra cũng cần chú ý kiểm tra xem sản phẩm thực vật xuất khẩu có nằm trong danh sách xin giấy phép CITES xuất khẩu hay không.

Thủ tục xuất khẩu, kiểm dịch:

Khi đã xác định được sản phẩm nông sản này được phép xuất khẩu vào nước nhập khẩu, thì vẫn cần phải đáp những những nhu cầu tiêu chuẩn về chất lượng phù hợp. Ví dụ:

  • Sản phẩm cần được chiếu xạ;
  • Phải kiểm dịch thực phẩm;
  • Phải được thu hoạch từ vùng trồng đạt tiêu chuẩn;
  • Phải kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật,...
  • Quy cách đóng gói, bao bì để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, không bị hư hại;

...

Ngoài ra, đối với sản phẩm tươi và phải bảo quản đông lạnh khi vận chuyển cần phải chú ý nhiều hơn như:

  • Thời gian thu hoạch đủ;
  • Thời gian đóng hàng;
  • Thời gian làm thủ tục hải quan, kiểm dịch, chiếu xạ, hun trùng, làm C/O;
  • Thời gian vận chuyển.

Tất cả các yếu tố trên phải khớp với nhau để đảm bảo hàng không bị hư hại trong quá trình vận chuyển và chất lượng hàng hóa được bảo quản tốt nhất.

Bộ chứng từ xuất khẩu:

Tùy theo yêu cầu của nhà nhập khẩu mà bạn phải chuẩn bị bộ chứng từ phù hợp. Thông thường khi xuất khẩu hàng nông sản cần những chứng từ như sau:

  • Bill of Lading/Air Waybill;
  • Invoice;
  • Packing List;
  • Certificate of Quantity/Quality;
  • Phytosanitary Certificate;
  • Fumigation Certificate;
  • Certficate of Origin.

Hồ sơ hải quan xuất khẩu:

Thủ tục, hồ sơ xuất khẩu thực hiện theo quy định hiện hành tại Điều 16 và 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.

Hồ sơ hải quan bao gồm:

  • Tờ khai hàng hóa xuất khẩu;
  • Giấy phép xuất khẩu đối với hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu;
  • Commercial Invoice
  • Packing List
  • Giấy tờ đầu vào hàng hóa (hóa đơn, bảng kê thu mua)
  • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu (nếu ủy thác)

Nhìn chung, thủ tục xuất khẩu nông sản đơn giản hơn so với những mặt hàng khác. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc!