HẠT DẺ CƯỜI VÀ THỦ TỤC NHẬP KHẨU HẠT DẺ CƯỜI

Đăng ngày: 12-12-2019

Hạt dẻ cười, một loại hạt đã không còn xa lạ gì đối với người tiêu dùng Việt Nam. Trong mỗi dịp lễ tết, trong bàn khách mỗi nhà đều có loại quả thơm ngon này. Với nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng cao như vậy, kinh doanh hạt dẻ cười đã trở thành cơ hội cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Tìm nguồn hàng nhập khẩu ở đâu?

Hạt dẻ cười có nguồn gốc từ vùng Ba Tư. Hạt dẻ cười được trồng ở nơi có khí hậu đồi núi, không khí không quá lạnh, quá nóng. Khí hậu Địa Trung Hải là lý tưởng nhất cho loại cây này.

Nay được phân bố rộng rãi ở Iraq, Syria, Liban, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Tunisia, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, Sicilia, Uzbekistan, Afghanistan, Hoa Kỳ (trồng nhiều ở California).

Dưới đây là sản lượng xuất khẩu trong 4 năm từ 2005-2008 của một số nước chính xuất khẩu hạt dẻ cười trên thế giới.

Có thể thấy, Iran, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là 4 quốc gia có sản lượng xuất khẩu hạt dẻ cười lớn nhất. Ngoài ra, còn có rất nhiều nước trồng và sản xuất hạt dẻ cười khác mà bạn có thể tham khảo để chọn cho mình một nhà cung cấp phù hợp nhất.

Thủ tục hải quan đối với mặt hàng hạt dẻ cười:

1. Về chính sách mặt hàng:

Đối với mặt hàng hạt dẻ cười có 2 về đề quan trọng đó là: Kiểm dịch thực vật và Kiểm tra an toàn thực phẩm:

 • Mặt hàng “Hạt dẻ” thuộc Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 2515/QĐ-BNN-BVTV ngày 29/06/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Mặt hàng “Hạt dẻ” thuộc Danh mục hàng hoá nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm trước khi thông quan ban hành kèm theo Quyết định số 4069/QĐ-BNN-QLCL ngày 14/10/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

2. Về chính sách thuế:

Trước hết, để biết được thuế suất của hàng hóa, cần xác định HS code của nó:

Hạt dẻ cười thường được nhập về với sản phẩm chưa được bóc vỏ nên được áp mã HS là 08025100.

Từ mã HS của hàng hóa, ta có thể tra được thuế suất nhập khẩu, và thuế suất VAT:

+ Thuế suất nhập khẩu: Hạt dẻ cười có thuế suất nhập khẩu ưu đãi là 15%.

+ Thuế suất GTGT: VAT=5%.

3. Hồ sơ hải quan làm thủ tục nhập khẩu hạt dẻ cười:

Bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Hợp đồng (Contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói (Packing List)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)
 • Chứng từ thanh toán (L/C)
 • Chứng thư bảo hiểm (Insurance Certificate)
 • Chứng thư kiểm dịch (Phytosanitary Certificate)

Ngoài những chứng từ bắt buộc trên, để tránh việc Hải quan làm khó, bạn có thể chuẩn bị thêm những chứng từ như: giấy chứng nhận chất lượng, số lượng; giấy chứng nhận kiểm định (QA); giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate); chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate);…

Thủ tục đăng ký, khai hải quan thực hiện theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quỵ định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Trên đây là những thông tin thủ tục cần thiết khi nhập khẩu một mặt hàng nông sản, cụ thể là hạt dẻ cười. Tuy nhiên, việc nhập khẩu hàng hóa có thể khó khăn với một số doanh nghiệp nên bạn cũng có thể tìm kiếm các nhà cung cấp phân phối hạt dẻ cười trong nước hoặc tìm nhà ủy thác nhập khẩu để việc nhập khẩu được dễ dàng và tiết kiệm chi phí và rủi ro hơn.

Công ty Funny Group, tự hào là nhà cung cấp nông sản sạch nhập khẩu với nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, công ty cũng cung cấp các dịch vụ xuất nhập khẩu như: tìm kiếm nguồn hàng, nhận ủy thác xuất nhập khẩu. Đảm bảo cung cấp chất lượng tốt nhất về sản phẩm và dịch vụ!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Địa chỉ: Số 90, ngõ 167 Tây Sơn, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 090.325.6767 - 0981.167.167

Email: proper.funnygroup@gmail.com